Bố cục, tóm tắt bài thơ Hầu trời Lớp 11

Bố cục, tóm tắt bài thơ Hầu trời Lớp 11

Hướng dẫn

Bài thơ Hầu trời của tác giả Tản Đà nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 11, em hãy chia bố cục bài thơ trên và tóm tắt nội dung cơ bản của bài thơ ngắn gọn. Mời các bạn tham khảo hướng dẫn được biên soạn từ Trithuctonghop.com nhé.

Bố cục, tóm tắt bài thơ Hầu trời

Tác giả Tản Đà tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu ông là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Ông lấy bút danh Tản Đà từ chính cảm hứng quê hương khi ông đó là núi Tản Viên và sông Đà.

Bài thơ “Hầu trời” nằm trong tập “Còn chơi”(1921), bài thơ ra đời vào đầu thế kỷ XX trong chế độ của thực dân Pháp.

Bài thơ có khuynh hướng lãng mạn trong văn chương thời đại, xã hội nửa thực dân nửa phong kiến u uất, đen tối nhiều điều thị phi, xót đau.

Bài thơ “Hầu trời” chia làm 3 phần khác nhau:

– Phần 1: từ đầu cho đến “lạ lùng”. => Vài nét về câu chuyện.

– Phần 2: Tiếp theo cho đến “bán chợ trời”. => Thi nhân đọc thơ cho các vị chư tiên và trời cùng nghe.

– Phần 3: Đoạn còn lại. => Cuộc trò chuyện giữa thi nhân và Trời.

Thi nhân đêm khuya buồn không ngủ được bằng đun nước uống rồi nằm ngâm thơ, ngắm trăng. Giọng thơ hay đến nỗi vang vọng tới trời cao, Trời sai Hai tiên nữ xuống mời thi sĩ lên hầu chuyện. Thi sĩ rất thích thú khi được lên tiên chơi và được thể hiện tài năng “đọc hết văn vần lẫn văn xuôi”, cả Trời và các chư tiên nghe xong thích thú, khen thưởng. Trời hỏi thi sĩ họ tên, người phương nào, thi sĩ xưng tên của mình và kể về tình cảnh khốn khó khi theo đuổi nghề văn dưới trần. Trời động viên, an ủi, thi sĩ cảm tạ rồi được đưa về trần. Sau cùng là cuộc chia tay của Trời và chư tiên cùng với thi sĩ.

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 7 đề 1: lời khuyên của Bác qua 2 câu thơ Tết trồng cây

Bài thơ Hầu trời viết theo thể thơ thất ngôn trường thiên độc đáo, mới lạ, đây cũng là nét mới trong xu hướng phát triển của thơ ca giai đoạn đầu của thế kỷ 20.

Theo Trithuctonghop.com

Loading...
Loading...