Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống mang hương vị ngày tết của truyền của người dân Việt Nam. Chính vì thế gói bánh chưng chính là một trong những nét đẹp không thể bỏ của mỗi người con Việt trong những ngày tết đến xuân sang.

Với những người đã có kinh nghiệm thì việc gói bánh chưng trở nên vô cùng dễ dàng nhưng với những bạn trẻ lần đầu mới học gói thì sao? Làm thế nào để bánh vuông vắn và đẹp mắt? Vậy thì hãy cùng chúng tôi học cách gói bánh chưng bằng khuôn cực kì đơn giản nhé.

z6mUGsFAWioPerrtn3k83NFq7fNd6DoF29MB yOWTEORQhBEcX0p5lSEGbcTOyUCipcm2 AqmqduEcAxzepKH6kE2s4z9Xz7YD9Fhln0R6vCaS 9fssCzR1L 4gw5F3eTmvjk2jIKNSaR96 HQ - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

1. Chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh trưng

Việc chuẩn bị nguyên liệu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào việc bạn dự định xem nhà mình sẽ gói bao nhiêu chiếc. Tuy nhiên dù gói nhiều hay ít thì bạn vẫn cần phải đảm bảo việc lựa chọn nguyên liệu thật sự tươi ngon và rõ ràng nguồn gốc xuất xứ.

Đây chính là yếu tố cần thiết và quan trọng để quyết đinh hương vị và độ thơm ngon, mềm dẻo của bánh chưng. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình chọn lựa nguyên liệu.

Với việc gói bánh chưng bằng khuôn bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Gạo nếp Điện Biên hoặc nếp cái hoa vàng

– Đậu xanh đã được làm sạch vỏ

– Thịt ba chỉ

– Lá dong, lá dứa, lạt và các gia vị để ướp nhân bánh như muối, mì chính, hạt tiêu

– Khuôn gỗ để gói bánh chưng

Xem thêm:  Cách làm mứt tắc đẹp mắt ngon miệng ngày tết

2. Chế biến các nguyên liệu để gói bánh chưng

Bước 1: Làm sạch lá dong

Với lá dong bạn nên lựa chọn những lá to đẹp sau đó đem rửa thật sạch với nước rồi để cho thật ráo. Trước khi đem gói bánh bạn nên dùng khăn sạch để lau cho lá thật khô như thế sẽ giúp bánh lâu bị mốc, hỏng.

Dùng dao nhọn để dọc bỏ bớt phần cứng ở sống lá để khi ép vào khuôn được dễ hơn. Dùng những chiếc lá bé làm lớp lót bên trong và những chiếc lá dong to thì bao bên ngoài để bánh được vuông và đẹp hơn.

oPOg7mRxNN2pQ7LZU3ia6mwmkGoUmXefYtWRLsaag2GgVUfG2nZdnE1sTMssadKYpEF70NFXrkpuzy1naJrOJLiav7ksx2OIkseSSktmiUvEzeVaqUXQUo8dRq0sElmAwd3tUXeLeXxMPrXEBQ - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bước 2:  Bạn đem lá dứa hay còn gọi là lá thơm đem đi rửa sạch, thái thật nhỏ rồi cho vào cối xay để lấy nước. Nước lá thơm sẽ được đem ngâm với gạo để khi nấu bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt và hương thơm nhè nhẹ rất hấp dẫn.

Lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ và cho vào cối xay lấy nước.

Bước 3: Chế biến nhân bánh trưng

Với đỗ xanh thì bạn nên ngâm trong nước ấm trong vòng 2 đến 3 tiếng để cho đỗ nở và sạch phần vỏ bên ngoài, sau đó cho muối vào xóc thật đều đỗ trước khi cho nước vào đun sôi để ủ nhân đỗ. Sau khi đỗ đã mềm thì đổ ra một cái bát để cho đỗ nguội rồi đánh cho đỗ thật tơi và nắm thành từng nắm nhỏ cho phù hợp với mỗi phần nhân bánh.

Trong khi chờ đợi đỗ nguội thì bạn tiến hành bước chế biến và ướp thịt lợn để làm nhân bánh. Thịt lợn đem rửa sạch thái thành những miếng to và dài rồi cho vào một chiếc bát sạch nêm thêm nước mắm, mì chính và hạt tiêu vào cho dậy mùi thơm của phần nhân bánh. Để thịt được ngấm gia vị thì bạn nên ướp trong vòng 30 đến 45 phút.

Xem thêm:  Cách làm món oc heo chưng bí đỏ ngon ngọt

Loading...

3. Cách gói bánh chưng

Bước 1: Bước đầu tiên là bạn học cách xếp lá dong, lấy mặt trái của 2 chiếc lá dong xếp đè lên nhau rồi dùng 1 chiếc lá dong khác xếp lên 2 chiếc lá dong đó theo phương nằm ngang, tiếp đó là 1 lá dọc ở phía trên cùng rồi dùng khuôn bánh úp ngược lên những chiếc lá dong vừa mới xếp.

NW0rni2cL FwynlWxo5U0F4VZQ2YlZriGf5R W0Rd5FOdD7LLOZsZ3hTHVcKaRVXI6WlYVHWifSRuHmhAie12jcePK0BxztLMRR8iIjncrBI2J5UZhDN Rg5EC3qsszlw837 SMlNaHTQm2rA - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bước 2: Lấy từng cạnh của lá dong gói lại sát với mép khuôn, bạn nhớ xếp từ trái qua phải nhé. Sau khi đã xếp lá xong thì bạn lồng phần khuôn ngoài vào rồi mở từng lớp lá ra là có thể nhấc khuôn trong ra rồi.

V1fLFZzTdVGpLFTYsAwVXLULAk8iepkHO8gCRvSZ6t QZbdYFpAwBZrNDENRobWbPbRbW61ur1wzxnyMbt4TeL9XD1dd09zO9z3GIa iSb3G0RcHw4MJNM4rP3x2pfBkpGoTa4X 6AwETeMlow - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bước 3: Sau khi đã xếp được phần lá bánh vào khuôn thì bạn cho gạo vào ½ khuôn và dàn thật đầu. Tiếp đến xếp đỗ, thịt vào bên trong bánh và phủ lên trên nó thêm 1 lớp gạo nữa là kết thúc quá trình làm bánh chưng. Công đoạn cuối cùng là gập lá lại để giữ nhân bánh thôi.

FNr77ZSVvQchk mhVX822W eJPGQQpzBDLBpBQd qt h6jFL4pmR1Pgt9sqdC2I8TJCfdW6V3uU I3qLBMcNA6xH2uLisbSDqC8XvKsqAA2TxaUcNL8gYxUG pqbXN6SwZgovhOFksGn3e 9Kg - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bước 4: Bạn vuốt nhẹ phần lá thừa phía bên trong của bánh rồi gập nó lại. Chú ý một tay bạn phải giữ phần mối lá vừa gập, một tay còn lại thì nhấc thật nhẹ nhàng phần khuôn bánh ra và dùng lạt để buộc bánh lại cho thật chắc theo chiều ngang – dọc của chiếc bánh.

Bước 5: Sau khi đã có thành phẩm là những chiếc bánh chưng xinh xắn, vuông vắn thì bạn chỉ cần xếp bánh lần lượt vào trong nồi rồi đổ ngập nước để luộc bánh nữa thôi. Công đoạn luộc bánh cũng mất khá nhiều thời gian và công sức đấy nhé, bạn sẽ phải luôn canh cho lửa thật đều và bánh lúc nào cũng phải đủ nước trong vòng từ 8 đến 10 tiếng. Sau khi bánh chín thì bạn vớt ra để nguội và dùng tấm gỗ để ép cho bánh được chặt hơn.

Xem thêm:  Cách làm nước siro khế đã khát ngày hè

VmCxudh00iibQNYdkzjcenFkLNUCQFuMnbiOTdvK6xAiAa6zaMqe1OChyNqVMXBVx rPC mWMRTe1wGUClJV19Ykqx56oHXwfldzEvLb4wJxy2tghhlCkTEnBCC7YKEPASBNpEOk9 OMXRdDmg - Cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản đẹp mắt

Bạn thấy không cách gói bánh chưng bằng khuôn không hề khó chút nào cả đúng không nào. Việc tự tay gói cho gia đình và bạn bè mình những chiếc bánh chưng thơm ngon trong những ngày tết không chỉ là một món quà vật chất mà trên hết còn thể hiện được tấm chân tình của bạn với gia đình và bạn bè nữa đấy. Quả là điều hết sức tuyệt vời đúng không nào.

Loading...