Cách gói bánh chưng dài ngày tết

Đã là người Việt Nam thì chắc chắn không một ai không biết tới bánh chưng. Nó là một loại bánh đại diện cho nền ẩm thực dân tộc nói chung và đại diện cho ngày tết nguyên đán nói riêng. Nhưng không phải ai cũng biết tới cái tên: “bánh chưng dài”. Đây là một cách gói khá mới lạ ở một số vùng miền, thể hiện bản sắc riêng của họ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu cách gói bánh chưng dài.

Bánh chưng dài tưởng lạ mà lại thành quen, tưởng quen nhưng lại lạ. Nhìn chung cách làm vẫn giữ đúng những nét truyền thống cần có, tuy nhiên có một số biến đổi độc đáo, thú vị.

Gia đình ông Hoàng Thiêm Chiều thôn Chang Nà, xã Tình Húc đang gói “bánh chưng bố”, “bánh chưng mẹ”.

1. Nguyên liệu để gói bánh chưng dài:

– Lá dong ( loại lá bánh tẻ)

– Lạt giang ( bạn nên chọn lạt có đốt giang dài từ 70-90 cm là chuẩn, cạo vỏ ngoài, và chẻ thành từng miếng đều nhau thì khi gói sẽ dễ dàng và hình thức bánh trông được đẹp hơn)

– Gạo nếp

– Đỗ xanh

– Thịt ba chỉ

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay sẵn hoặc tự xay.

2. Cách gói bánh chưng dài:

Bước 1: Đầu tiên là bước sơ chế nguyên liệu.  Lá dong sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch cả hai mẳ, sau đó phơi cho ráo nước. Nên chọn loại lá dong bóng, có màu xanh đậm, cuống nhỏ. Dùng dao cắt lột bỏ bớt phần cuống lá. Gạo nếp bạn nên họn gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn đều, thơm mớ,  rửa sạch ngâm qua đêm, cho thêm một chút muối để tăng vị đậm đà. Đỗ bạn đãi sạch để ráo. Thịt lợn ba chỉ phải là loại ngon, có cả nạc và mỡ, sau khi mua về đem đi rửa sạch rồi cắt thành những miếng dài tương ứng với kích thước bánh chưng dài định gói, ướp gia vị vừa ăn

https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w700_r1/18/02/08/293/24893058/4_39955.jpg

Loading...

Bước 2: Sau đó là công đoạn gói bánh.Bạn chuẩn bị 1 chiếc mâm sạch, sau đó đặt 3 dây lạt cách đều nhau lên mâm. Tùy vào kích thước của lá mà bạn có thể để khoảng cách của các sợi dây lạt sao cho đều nhau,  đặt úp 2 lá dong lên dây lạt, chiều dài của lá ngược chiều với dây lạt, lá này sẽ chồng lên một nửa của lá kia. Sau đó lấy 1 bát gạo nếp cho vào phần giữa của 2 lá, san gạo cho đều, tiếp tục cho đỗ xanh vào giữa và cho thịt lên trên phần đỗ. Tiếp tục, lấy thêm khoảng 1 thìa đỗ xanh vừa đủ phủ hết miếng thịt và cuối cùng là cho thêm mt bát gạo nếp lên trên cùng sao cho phần nhân bánh không bị hở ra bên ngoài.Gấp là dong theo sống lá, vuốt đều theo vận lá và dùng 1 sợi lạt buộc cố định lại. Vỗ nhẹ quanh chiếc bánh đều tay, sau đó bẻ phần đầu lá phía trên và gập xuống sát thân bánh và dùng lạt buộc cố định lại.

Kết quả hình ảnh cho các gói bánhchưng dài

Bước 3: Cuối cùng là công đoạn luộc bánh. Bạn luộc tương tự như cách luộc bánh chưng. Tùy vào số lượng và kích thước của bánh để căn thời gian luộc, khoảng bảy tới tám tiếng là bánh đã có thể chín nhừ.

Kết quả hình ảnh cho các gói bánhchưng dài

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh chưng dài rồi. Công đoạn cũng không quá phức tạp có phải không nào? Nếu đã nắm chắc được cách làm thì dù ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể thưởng thức được món ăn truyền thống của quê hương. Bánh chưng không những thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn có ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn. Nếu ai trước kia còn dè dặt mỗi khi gói bánh chưng dài thì mong rằng sau bài viết về cách gói bánh chưng dài phía trên đã tự tin thêm được phần nào. Chúc bạn cùng gia đình đón một cái tết vui vẻ, đầm ấm nhé!

Đánh giá bài viết