Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Sở hữu đôi bàn tay khéo léo là yếu tố không thể thiếu góp phần đem lại thành công khi làm các loại bánh. Đặc biệt là trong những ngày tết khi thực hiện ch gói bánh chưng không cần khuôn thì bên cạnh việc chuẩn bị các nguyên liệu kỳ công, người làm bánh cần phải có sự khéo léo để làm nên những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp đẽ dâng lên tổ tiên theo đúng truyền thống dân tộc.

soLqFCZi7HXVRmc7BZdGQN7jQGZmANdieIM1pCue7vpmYJkrIKbvczEaxFoIICfo6dkyF8G BTV WMRie rPH0eBYtWKhSynGd82CkBKRh5AgUAnjvdJ ocAEbO5Y9eLMRwLoVtEurmFzNoRzw - Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Gói bánh chưng là công việc không dễ dàng và không phải ai cũng biết làm, gói bánh chưng không cần khuôn lại càng khó hơn nhiều. Nhưng với các bước hướng dẫn tỉ mỉ dưới đây và nhất là sự chịu khó, cố gắng thì bạn cũng sẽ thực hiện được.

1. Các nguyên liệu cần để thực hiện gói bánh chưng không cần khuôn

– 1 bó lá dong. Lá dong dùng để gói bánh đẹp là lá bánh tẻ. Tức là loại lá không được non quá cũng không phải là lá già.

– 1 bó lạt giang dẻo. Gói bằng lạt giang để khi gói cuộn lạt không bị gãy

– 5kg gạo nếp (hoặc tùy vào số lượng bánh bạn định gói). Nên gói bằng nếp cái hoa vàng để bánh được thơm, dẻo. Chọn gạo gói bánh thì chọn loại có hạt to đều.

– Đỗ xanh. Chọn loại đỗ mới, khi nấu có độ vàng đẹp và bở tơi (số lượng tùy thuộc vào số bánh định gói và sở thích ăn nhiều nhân hay ít để chuẩn bị)

– Thịt ba chỉ có xen lẫn nạc và mỡ đều nhau. Nên chọn thịt có bì mỏng.

Xem thêm:  Cách làm bánh khoai chiên rất đẹp mà ngon tuyệt

– Một số gia vị như: muối, hạt tiêu

29CbssgA0lGAb4kxw4r 1LZagrxeAfgeZi7zErrQgBqAvXQE3t5ERonJc3n5shUS9pB7sgxJ2sxQAfpRzaaCNayw637RzIPi2UGcoass2AW2 izPnEjWzsv3 9DYRiYCNJ6SfmRsA7qU7IzvEw - Cách gói bánh chưng không cần khuôn

2. Các bước thực hiện gói bánh chưng không cần khuôn

Bước 1: Mang đỗ xanh đã chuẩn bị đem ngâm trong vòng 2 tiếng để hạt đỗ nở ra. Sau khi hạt đỗ nở thì tiến hành nhặt bỏ hạt xấu và đãi sạch. Nhớ khi đãi xong thì cho vào đỗ một chút muối trước khi cho vào nồi hấp để hấp chín. Khi thấy đỗ đã chín và bở thì dùng thìa hoặc dụng cụ phù hợp tán đỗ cho thật nhuyễn. Đem một chút hạt tiêu trộn đều vào cùng với đỗ. Để khi gói dễ căn chỉnh lượng nhân bánh đều nhau thì đem đậu chín nằm thành từng nắm tròn có kích cỡ bằng nhau.

Bước 2: Ngâm gạo nếp cái hoa vàng trong khoảng 2 tiếng. Lưu ý căn thời gian chuẩn bởi ngâm ít thì gạo không mềm, ngâm quá lâu gạo lại bị bở và chua.

Gạo được ngâm mềm thì đem đi đãi qua vài lần cho sạch và loại bỏ được những hạt xấu. Để bánh được đậm đà thì sau khi đãi xong đem một thìa hạt nêm và một thìa muối xóc cùng với gạo.

Bước 3: Lá dong mua về được rửa sạch qua nước để khi gói bánh không dễ bị hỏng. Lau sạch lá bằng khăn khô. Lấy dao cắt dọc theo phần sống lá, chú ý cắt khéo léo để không làm rách lá hoặc sâu vào phần thịt lá. Các phần lá không dùng đến để lại để lót đáy nồi khi luộc bánh.

Loading...

Bước 4: Thịt ba chỉ đem thái thành những miếng bản to có chiều dài khoảng 5-6 cm và độ dày khoảng 2cm. Cho thêm vào thịt ít hạt tiêu, muối để ướp. Như vậy gạo, lá, nhân bánh đã chuẩn bị xong. Chúng ta sẽ đến bước tiếp theo là gói bánh.

Xem thêm:  Cách làm thịt kho dừa thơm ngon, béo ngậy

Bước 5: Để bánh gói chắc chắn và đẹp thì trước tiên ta xếp 4 lá dong vuông góc nhau. Trong đó 2 lá dưới đặt mặt phải úp xuống để khi gói phần lá mặt phải sẽ lộ ra ngoài bánh nhìn sẽ xanh và đẹp hơn. 2 lá bên trong thì mặt phải ngửa lên để giúp khi bánh chín bóc là sẽ không dính vào bánh.

Bước 6: Cho vào chính giữa là dong một bát gạo. dàn đều gạo và cho vào giữa gạo khoảng nửa nắm nhân đỗ xanh. Dùng tay ấn nhẹ để tạo thành khoảng trũng ở giữa đỗ và đặt vào đó một miếng thịt. Dùng nốt nửa nắm đỗ xanh để dàn lên trên miếng thịt.Chú ý đặt nhân đỗ sao cho đỗ bao kín miếng thịt ba chỉ ở giữa. Đổ lên trên cùng một lớp gạo, nhớ san đều để gạo có thể phủ kín phần nhân.

IY6pcYpq89xoYq k86Mvj5Y7g78KkOQQzpL3IihQ Tl8Lq 5GKowb2q3NqJCXmWtNhsF77MmqN1SJSPMvScFUaByUa6IVGb nUTqlzIPWby7BdyQZgjeIoFxG9AAxDRLAJvpLAv6DEKYQgX5WQ - Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bước 7: Lần lượt dùng tay gấp lá dong theo thứ tự bên phải rồi đến bên trái vào. Khi gấp lá cần phải chắc tay, và gập các mép lá dong thừa vào bên trong để giấu lá.

Tiếp theo gấp từ dưới lên phần đầu lá. Khi gấp thì bóp chặt hai bên mép và gấp phần lá thừa ở bên trên xuống và giấu vào trong cho bánh vuông vắn.

Bước 8: Sử dụng 4 chiếc lạt để buộc bánh cho chắn chắn và vuông vắn. Đặt hai lạt song song và buộc chặt để lá không bung ra. Sau đó dùng tiếp 2 lạt buộc sao cho vuông góc với 2 lạt đã buộc trước đó. Để bánh chưng gói không cần khuôn được chặt thì nên dùng tay ấn nhẹ 4 phía của bánh sau khi buộc lạt xong.

Xem thêm:  Cách làm món sườn sốt chanh leo ngon tuyệt

Nên giỗ bánh xuống bàn để bánh thêm chắc chắn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc thử và nghe xem bên trong bánh còn có tiếng gạo không. Nếu nghe thấy tiếng tức là chưa gói chặt bánh theo yêu cầu.

Bước 9: Khi bánh chưng được gói chắc chắn thì đem đi luộc. Nhớ cho ngập bánh trong nước để luộc. Đun lửa to cho đến khi bánh chưng sôi thì giảm lửa nhỏ dần. Kiểm tra thường xuyên mực nước nếu thấy giảm thì cần bổ sung thêm bằng nước đun sôi. Bánh được nấu trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng. Bánh chín thì dùng khăn sạch để lau phần bên ngoài của bánh.

G9B6hbiSRaTrF4fsu7jPVLgjkqxdnYXvyOPWNmzhqQijZyjyoykczW1FaBSlqhEIONQbfX6NIpe7XVBcIoeqEr2xF1XcVvLcbqyyXXl6vk4leOH4RpbG4KEMtsbkW WczY9M4wY1K0 P6DRSig - Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Nhiều người quan niệm chưa gói bánh chưng là chưa chuẩn bị xong tết. Vì vậy bạn cần làm theo cách gói bánh chưng không cần khuôn được hướng dẫn dưới đây để mang tết về với gia đình mình.

Loading...