Cách gói bánh tét ngày tết

Ông cha ta vẫn thường có câu: “Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” để giới thiệu về những nét đặc trưng không thể thiếu của ngày tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Nhưng nếu bạn là một người dân Nam Bộ, thì bạn lại thân thuộc với món bánh tét nhiều hơn. Nó dường như đã trở thành một nét ẩm thực văn hóa không thể đổi dời. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách gói bánh tét cho ngày xuân thêm đậm đà nhé.

Bánh tét có hương vị và nguyên liệu khá giống với bánh chưng, nên nhìn chung vẫn giữ được trọn vẹn truyền thống của đất nước Việt Nam. Chỉ khác vài điểm nhỏ, tạo nên dấu ấn vùng miền riêng. Vậy những điểm nhỏ đó là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên liệu để làm món bánh tét:

– Gạo nếp: 1 kg

– Đậu xanh: 250 g

– Hành tím: 2 củ

– Hột vịt lộn muối: 5 trứng

– Thịt heo (phần mỡ): 300 g

– Rau ngót: sử dụng khoảng 1 bó

– Giấy bạc, lá chuối, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm

2. Cách làm món bánh tét:

Bước 1: Bạn sẽ bắt đầu với việc làm nhân đậu. Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.

Xem thêm:  Cách làm món rau muống xào tỏi thơm ngon xanh giòn

lqJ bQ5bwRgxXS X09Eq4gx1e1RMphuEcnDw6aY2xHTsBsYKbmnTo5OSbA6VHXZa8lFRCAXIbSC2wEO3COkzfaM rnElOO01gBwaeh bOzwzqroFu4y0 EW6U8F1sKpqjumf9M8PpSohBREeBg - Cách gói bánh tét ngày tết

Bước 2: Cắt thịt heo thành những miếng dài vừa ăn và bằng nhau. Thường thì người Nam Bộ sẽ làm phần thịt mỡ nhiều hơn, nhưng bạn có thể thay đổi để phù hợp với sở thích của mình.

WbQKMPDBhKLBoyqyKKBy2Q0whzmEQ7TdkopI5uAWpagcJOZJEg0hqwvZtiEDsPayM5qyGMWbc1KUbWDlsvgA9u UhLZ ZS9OfBJms77AK73dprXYE1upehUWPBLgrbasGrtKodPoLK piUKi3g - Cách gói bánh tét ngày tết

Bước 3: Sau đó là bước nặn nhân. Cách làm khá đơn giản, bạn trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh vừa nãy. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem để trong tủ lạnh cho đông cứng.

Loading...

ojSI1rt7EM3n0oKjXT6c5zn83GmJWv3C6fOAj9xx5TvnSh p06VDBMKZBuW5EC A7KUq5xFI9dMuvm2iN9avTh5HaPhc7cD3k5REO4SApauMRH9lHRk0gTmXorou9RMPxYR3DWn6 ia52zFA5g - Cách gói bánh tét ngày tết

Bước 4: Xay rau ngót lấy nước. Phần gạo bạn ngâm qua đêm rồi vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô rồi đổ nước rau ngót vào chung. Bước tiếp theo bạn bỏ một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.

Bước 5: Bước này sẽ là công đoạn gói bánh, gói bánh không khó nhưng lại cần sự tỉ mẩn và khéo léo. Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh. Rồi bạn phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại, lấy dây lạt buộc ngang cuộn bánh, bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Làm tương tự với đầu còn lại.

Xem thêm:  Cách làm món bắp bò xào dứa ngon miệng

6O6IBHSYMtJKf1Q6o PPxwhDCyq5wlmZS0r vjZQAh200SdccozM4evHT65BHwM3xOBk8TxOQiXD5aIgxHOvI6OYzdVBXX5h72ZLw367JevlRwFchQXxAqgWDg8KZGKUYMWbKszPgaJKX2KnMQ - Cách gói bánh tét ngày tết

Bước 6: Cuối cùng sẽ là công đoạn luộc bánh. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi kích cỡ tương ứng với số bánh bạn làm, sau đó trai phần lá chuối ở dưới. Rồi xếp bánh lên trên luộc khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại.

2UmnZn00YF9QtVowFM2gy n7YjebXBRcBwmlLuSOdb8mcooj9mD0Wuw9nFDsLl1m0L2FI9r 5ZUf0FpqRXiDzBo93LIAmERHq236c5R5fcf xUGHrGIIB0mBq5w0QY9SzQLlbszt9wkPwXIAXw - Cách gói bánh tét ngày tết

Vậy là bạn đã có thể tự mình hoàn thành xong những chiếc bánh tét không thua kém gì mẹ với bà hay làm năm xưa. Nếu các bạn miền Bắc muốn thay đổi khẩu vị một chút trong ngày tết thì cũng có thể tự làm loại bánh này tại nhà nhé. Bánh tét để được khá lâu, bảo quản cũng dễ dàng nên không sợ việc làm nhiều mà ăn không hết. Bánh tét vừa ngon, nguyên liệu dễ kiếm lại mang đầy đủ những nét văn hóa của đất nước, vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thử sức với cách làm bánh tét mà chúng tôi vừa giới thiệu nhỉ. Chúc bạn thành công và có một thành phẩm ưng ý nhé!

Loading...

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cách nấu chè mè đen bùi thơm nức mũi