Cách làm mứt hạt sen thơm ngon ngày tết

Có lẽ nếu thiếu đi sự có mặt của món mứt thì đĩa bánh kẹo ngày tết sẽ không thể tròn vị. Cuộc sống ngày càng phát triển thì lại xuất hiện càng nhiều loại mứt mới lạ khác nhau, nhưng có một loại mứt dường như đã quá đỗi thân quen với người dân Việt Nam, không gì thay thế được-đó là mứt hạt sen. Bạn đã biết cách làm mứt hạt sen tại nhà chưa?

Các công đoạn của món mứt này vô cùng đơn giản, thành phẩm thì lại thơm ngon bất ngờ. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loại mứt này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu để làm món mứt hạt sen:

– 500gr hạt sen tươi hoặc khô

– 300gr đường (nên sử dụng đường phèn)

– 1 thìa vani hoặc nước hoa bưởi

– 1 chút muối

2. Cách làm mứt hạt sen:

Bước 1: Như bao loại mứt khác, công đoạn đầu tiên bạn phải làm chính là sơ chế nguyên liệu. Hạt sen tươi sau khi mua để loại bỏ hết chất đắng thì nên thông tâm. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hạt sen đã được thông tâm sẵn thì bạn bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu làm mứt bằng hạt sen khô thì trước khi làm mứt phải ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.

Ngl3dtflSX4Qn1HJIGeqJp6B9AChiLOSwKt1mjFxnGe11arm5sB VFOPAowZQrPkx634eD4RNuKGkMCaA8DQz WTB37hHXNaLLYv2W2hOg2taYKLsY0C916Uw0j7Im7ZNDkB1LDXwIwpkpevig - Cách làm mứt hạt sen thơm ngon ngày tết

Bước 2: Bạn đem đường phèn đi xay thật nhỏ và mịn nhất có thể, nếu trường hợp bạn sử dụng đường trắng để làm món mứt này thì bỏ qua bước xay đường. Nhưng khuyên các bạn nên lựa chọn đường phèn để làm, vì loại đường này sẽ đem tới cho món mứt hạt sen hương vị ngọt thanh, chứ không ngọt lợ hay ngọt gắt như khi sử dụng đường trắng, chính vì vậy thành phẩm cũng trở nên ngon hơn.

Xem thêm:  Cách làm món mướp hương xào tim đậm vị

Bước 3: Sau khi ngâm hạt sen cho hạt sen nở ra rồi cho hạt sen vào luộc. Cho hạt sen vào ngay từ khi nước lạnh và đun dần để đến khi sôi. Lưu ý cần cho nước ngập phần hạt sen với khoảng cách 0.5 cm, thực hiện ninh phần hạt sen cho đến khi chín nở bung nhưng vẫn còn nguyên hạt. Nên cho thêm vào nước ngâm hạt sen vài viên đá lạnh để hạt sen không bị nát và giữ được màu trắng.

Loading...

Bước 4: Sau khi hạt sen chín bạn vớt ra để ráo rồi đợi cho hạt sen nguội. Tiếp theo đổ số đường đã chuẩn bị vào lẫn với hạt sen, đảo đều tay rồi đợi khoảng ba tiếng để đường ngâm và tan hết.

esAs9owYHhkMCnIRbQFHpGqkF svkxBm88NItzq2Lm6Bs2NHzq9Z7OrbxzTqi0nfkEKbTrmg7r70QgwjYV8SO Ob iCEWLWmDzAwKdWVrF0pFVCWcnNHJ9K1PZu AH1mc10r0r5fFeY768zqPA - Cách làm mứt hạt sen thơm ngon ngày tết

Bước 5: Cuối cùng là bước đem hạt sen đi sên. Bạn bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa phải. Sau đó đổ hỗn hợp hạt sen đã ướp đường vào, trong quá trình sên đảo thật đều tay. Làm mứt hạt sen bằng đường phèn thì so với làm bằng đường trắng sẽ không có nhiều nước, nên khi sên cũng nhanh hơn. Bạn cứ sên cho tới khi thấy đường keo lại và bắt đầu chuyển sang trạng thái khô thì đảo thật nhanh tay. Khi đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Khi tắt bếp thì lắc nhẹ chảo một lát để mứt được khô ráo.

Xem thêm:  Cách làm món oc heo chưng bí đỏ ngon ngọt

BmR1vL8U6WK1 6FOSN5ppAexWCghKLjue bJxLqIWci7KhnyxA0ifrhaN4ZNXkkR1uBCzKPrrddh1FsvOZGDm8bKSuevIAkie2Yt8bFjkYswLOI8WHWe1wjk kYOnoMQob 77BycuS injhwTg - Cách làm mứt hạt sen thơm ngon ngày tết

Và thế là món mứt hạt sen đã hoàn thành. Bạn chỉ cần cho ra đĩa, đợi nguội và bảo quản trong lọ đậy nắp kín là được, mỗi lần muốn ăn thì lấy ra đĩa một chút, mứt này để được thời gian khá lâu mà không sợ bị hỏng. Chỉ bằng vài bước đơn giản và những nguyên liệu có sẵn trong bếp bạn đã cho ra đời một món mứt chẳng kém gì ngoài tiệm. Cách làm mứt hạt sen này phù hợp với nhiều người, ở nhiều lứa tuổi và mức độ bận rộn khác nhau. Chúc bạn sẽ thành công với món mứt hạt sen của bản thân mình nhé!

Loading...