Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

Bên cạnh những loại mứt quen thuộc hàng ngày như mứt dừa, mứt bí, mứt táo, hiện nay còn có rất nhiều loại mứt thơm ngon làm từ nhiều loại hoa quả với những cách làm độc đáo khác nhau. Và mứt khế là một trong số đó. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt khế đơn giản tại nhà

zl33 VYzNCBjZWvI4yOkl7eIKJ0FDWTFXj3uaucbCwLF6UhEOYNhVZ XVXO418aF7isKiRYgSiFiJpIPt 7Uo6MsoLB5dYiaSzAdeehMngBZO09lrRyfLrR4reDtxVPGI3f2IJByUMYktsIfuQ - Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

Mứt khế không hề khó làm, chúng ta có thể tận dụng những quả khế ngay trong vườn nhà hoặc đi mua ở chợ, chỉ cần nắm được một số bước cơ bản là ai cũng có thể làm được món ăn này:

rYCh86H2FXbpUK8NjRZQBfXlXJgSYsi2r5aLv7C4YBAhuEior9RfVPLx5W22dU97TS2p0XOrWFSsEHpSuiEmzGfjaJOkctJsYV9v42NASsnnGw3zULEUeOeV3BZ1qrEbbBxL DtF rQhCOKC5g - Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt khế:

– 1 kg khế chua (Khế có vỏ càng vàng thì càng ngọt và chín, nên trong trường hợp làm mứt bạn nên chọn những quả có màu hơi xanh và còn non một chút. Quả khế vàng với các mép có một chút màu nâu là khế đã ở thời kì chín.)

– 450 – 550 gr đường kính (tùy mức độ ăn ngọt như thế nào)

– 1 củ gừng (50 gr)

– 1 ít nước vôi trong

2. Cách làm món mứt khế:

Bước 1: Bước đầu tiên chính là công đoạn chuẩn bị nước vôi tôi. Dùng 2 lít nước và hòa tan miếng vôi tôi vào. Khi vôi tan đều thì để lắng và gạn lấy phần nước trong.

Bước 2: Tiếp theo là bước sơ chế khế-nguyên liệu chính của món mứt. Dù là mứt mua ở ngoài chợ hay bứt trong vườn thì bạn cũng phải rửa thật sạch, nếu cẩn thận hơn có thể đem ngâm với nước muối từ mười lăm tới hai mươi phút. Sau đó cắt bỏ phần diềm rồi bổ thành từng miếng vừa ăn, thông thường ta cứ cắt theo múi khế là được.

Xem thêm:  Cách làm món oc heo chưng bí đỏ ngon ngọt

Loading...

mWsJshQvzCYKbMWKPmWS6pQkje1JiE3rAZ 4EIjS2lND9vSG02fMVb8XPkilQYPUvs7s6VQpOuvfbQ0svHnT8VFvPz0VxlFUcvJI3ucaOG7txbYyoTFQsFK1KaOcSKt9YH5zWOlM EL hRzfqw - Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

Bước 3:Sau đó đem ngâm khế vào nước vôi trong trong khoảng tám tiếng đồng hồ. Việc ngâm khế vào trong nước vôi trong sẽ giúp khế không bị nát khi sên, giúp thành phẩm giữ được dáng của múi khế và múi khế không bị thâm xấu.

Bước 4: Sau tám tiếng ngâm với nước vôi, bạn vớt khế ra. Và bạn rửa sạch với nước khoảng 3 lần cho hết nước vôi và mùi vôi nồng. Ép miếng khế cho có độ dày bằng 1/3 ban đầu bằng cách dùng bàn gỗ hoặc sống dao. Chú ý không ép kỹ quả khế sẽ mất hết chất chua và bị khô. Rửa lại bằng nước một lần nữa.

Bước 5: Tiếp theo bạn chuẩn bị một chiếc nồi kích cỡ tương đương với số khế đã ngâm. Rồi trải một lớp khế-một lớp đường so le nhau, cứ thế cho tới khi hết khế. Và đợi để đường tan hết ra.

Bước 6: Sau đó bạn bật bếp, đun hỗn hợp đường và khế ở ngọn lửa vừa phải. Nhớ trong quá trình đun phải thường xuyên gạn bỏ bọt để nước đường không bị đục.

Bước 7: Gừng sau khi rửa sạch đem đập nhỏ. Quan sát miếng mứt khế khi có màu cánh gián thì cho thêm gừng vào đảo cùng và đun tiếp cho đến khi có màu cánh gián là đạt yêu cầu. Nước đường cạn sâm sấp và quánh lại thì tắt bếp. Không nên để miếng khế quá sậm màu hoặc khét, mứt sẽ không chuẩn bị. Khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.

Xem thêm:  Cách làm món khổ qua rim nước tương

Bước 8: Lúc mứt khế có màu nâu cánh gián là bạn tắt bếp, cho mứt khế dẻo rải đều ra khay cho khô.

cH4ITxOQvXasS61MD9xOhFVjfDfnCW HfBYHXr392vqzNxvNGB dQo6AJmr iHQLp8I5HFUxscPU560KVz0r3j 1nBLiVDjixJw0M9ii ImrDNWqtqKCWRH8Mh7sq6dnxTJ0n YK hm1X vuuA - Cách làm mứt khế dẻo ngon tại nhà

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món mứt khế thơm ngon rồi. Tết này bạn đã không phải tốn tiền ra ngoài hiệu mua nữa, mứt khế không chỉ làm đồ ăn vặt, mà nó còn là một món quà vô cùng ý nghĩa nếu bạn đem đi tặng cho những người thân yêu. Nhất là trong thời buổi tình trạng an toàn thực phẩm đang báo động như hiện nay, thì việc trang bị cho mình một số kỹ năng nấu nướng là vô cùng cần thiết. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm mứt khế phía trên!

Loading...