Cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn ngày tết

Ngày tết món mứt xoài xanh là món ăn vặt được mọi người ưa thích bởi vị dẻo thơm, chua ngọt. Nhưng không phải ai cũng biết bí quyết và cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn này. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách làm món mứt độc đáo này để đãi khách trong dịp tết.

RnHWWSeY9sGol KkC8uKNRo73g4P2FdicJgWMXVfJxSS39cnISWbylXuEu9kMt7NvKXzG9JAmuz6JcO1ZWfYg7tLzyqjjhlsTI7vKRHtEs4Txzp2EY1QhxQ4ancBJ7GUjRxcfk8f8pkbcCGZg - Cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn ngày tết

Để làm món mứt chuẩn vị thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và nhất là phải thực hiện đúng theo các bước được hướng dẫn ở dưới đây. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách làm mứt xoài xanh đó là cách làm mứt xoài dẻo và mứt xoài khô.

1. Những nguyên liệu cần để làm mứt xoài xanh 

Xoài xanh: 2 quả (số lượng tùy thuộc vào lượng mứt bạn muốn làm. Tuy nhiên khi chọn xoài để làm món mứt xoài thì nên chọn những quả còn ương. Quả xanh quá hoặc chín quá sẽ khó khi làm mứt. Mứt sẽ không có vị chua ngọt ưa thích)

Đường trắng: 250 gram

Muối trắng: 1 thìa

2. Cách làm mứt xoài khô thơm ngon

Bước 1: Tiến hành sơ chế xoài xanh bằng cách rửa sạch bằng nước muối và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cắt xoài thành từng miếng dọc. Chiều dài của miếng xoài có thể dài bằng một ngón tay hoặc bằng với chiều dài của quả. Miếng xoài được cắt đem rửa lại bằng nước sạch.

Xem thêm:  Cách làm salad súp lơ ngon lạ miệng lại có tác dụng giảm cân

Bắc một nồi nước lên bếp cho thêm một chút muối rồi đun sôi. Khi nước sôi cho xoài vào luộc sơ. Sau khoảng 1-2 phút thì vớt xoài ra để ráo nước.

Bước 2: Trộn xoài với lượng đường đã chuẩn bị từ trước. Việc căn chỉnh lượng được ở khâu này rất quan trọng bởi nó quyết định phần lớn đến chất lượng của món mứt xoài này. Ướp xoài với đường trong khoảng 4-5 tiếng. Đến khi đường tan chảy hết, miếng xoài trở nên trong thì thực hiện bước tiếp theo là sên mứt.

nxvs rx8KFQAIP8ljw 29TNCq0YnaP0cIq30a qKBiqLLIJ8YnPF6Fb7uf0sPTmWF7CrPJPkYavuAcSayD9ACFJb44 H4e9TX5r9ZbXvLiC8DWJ8ozOgyfyyT3r9E5 7Y81gtjZjY9ZOYLTqcQ - Cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn ngày tết

Loading...

Bước 3: Để sên mứt thì bạn cần phải chuẩn bị một chiếc chải to. Bắc chảo lên bếp, đun nhỏ lửa và đổ hỗn hợp nước đường và xoài vào. Duy trì mức lửa liu riu để đường cô lại từ từ. Trong quá trình sên mứt bạn hạn chế đảo xoài tránh làm miếng xoài bị gãy nát.

Muốn mứt xoài ngon và đẹp mắt thì khi nước đường cạn, miếng xoài đã chuyển sang màu vàng thì bạn có thể tắt bếp một lúc sau đó lại bật lên để miếng xoài được bám đều đường khô.

2QU Rve4yfTH6cljQshnFQp73demlSe14umNOERWT5juHfBA4SNGUu rVhgqDdoadmpljR26Q BbV1LwNDNTct3nFQRLK22ANIU6Fqo82LR3tFN73Npe5mbd9unwkry42oi34fnEcqB6SNuhAQ - Cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn ngày tết

Mứt xoài khô thành công là miếng xoài có vụ chua, ngọt. Khi ăn có độ dẻo và mùi thơm.

3. Cách làm mứt xoài dẻo độc đáo

Để làm món mứt xoài dẻo thì nguyên liệu cần chuẩn bị giống như trên. Cách làm cũng không hề khó hơn cách làm mứt xoài khô.

Xem thêm:  Cách làm trứng chiên ngô vừa lạ vừa quen

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu thì cũng tiến hành sơ chế xoài bằng cách rửa sạch, gọt vỏ và thái xoài thành những khúc nhỏ. Sau khi thái thì rửa sạch xoài với nước.

Bước 2: Thực hiện luộc xoài với nước muối pha loãng đun sôi trong khoảng 1 phút. Sau đó rửa xoài với nước lạnh. Điều này sẽ giúp xoài khi sên mứt không bị nát mà dẻo và thơm hơn.

Bước 3: Trộn xoài với đường theo tỷ lệ đã ước lượng. Trộn đều để đường tan hết. Sau đó cho thêm vào một chút nước để nước ngập hết xoài rồi đem đi sên.

Dùng lửa nhỏ để sên mứt xoài cho đến khi nước đường cạn chỉ còn hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Xếp mứt xoài vừa sên lên một chiếc vỉ và để nguội, miếng mứt xoài ráo, trở nên trong và vàng là đạt yêu cầu.

KZgQg6WW4em3Yjg fGkMBan5DO1VWpYY2ekWVr829EbGkmK87MCajea4COl2r1k6s1BANnul8TWlzHr4kyETzZZiQ1pbn6BiLZsNZNn3uAG9UTj3gpL9JsjOqHsXdCLiMMUXrSHDOO9I M2N5Q - Cách làm mứt xoài xanh hấp dẫn ngày tết

Như vậy, thực hiện theo các bước hướng dẫn cách làm mứt xoài trên là các bạn đã hoàn thành được hai món mứt hấp dẫn là mứt xoài dẻo và mứt xoài khô rồi. Chắc chắn món mứt hấp dẫn này sẽ giúp không khí tết của gia đình bạn trở nên rộn ràng hơn.

Loading...

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng thơm lừng