Home / Học tập / Nêu suy nghĩ thân phận người phụ nữ xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương

Nêu suy nghĩ thân phận người phụ nữ xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương

Nêu suy nghĩ thân phận người phụ nữ xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương

Hướng dẫn

Đề bài yêu cầu nêu suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương. Với đề bài này chúng tôi sẽ có một bài văn mẫu giúp các em chuẩn bị làm văn tại nhà đạt thành tích cao.

Hướng dẫn giải:

Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ kể về cuộc đời của người phụ nữ đẹp người đẹp nết nhưng bất hạnh. Đó cũng là thân phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: bấp bênh trôi nổi và bị vùi dập không thương tiếc.

Từ thời phong kiến, người phụ nữ là vốn chịu định kiến lớn về tư tưởng trọng nam khinh nữ, cùng với nhiều điều bất lợi về tư tưởng khiến thân phận của họ bị rẻ rúng, bị xem thường và chịu nhiều bất hạnh. Vũ Nương là nhân vật như vậy, khi chồng đi xa đánh giặc ở nhà Vũ Nương chỉ mong chồng được bình an trở về, nàng còn là người con dâu hiền lành hiếu thảo, chăm sóc mẹ chồng như chính mẹ ruột, khi mẹ đổ bệnh mất, nàng đau xót và chôn cất chu đáo. Điều đó thể hiện nàng là người phụ nữ đẹp người đẹp nết, sống tình nghĩa.

Chồng xa nhà, thương đứa con thiếu thốn tình cảm từ cha, nàng chỉ vào bóng trên tường và nói rằng đó là cha của Đản điều này khiến Trường Sinh hiểu lầm và bi kịch xảy đến. Khi mọi sự giải thích với Trương Sinh không tác dụng, nàng đã chọn giải pháp cuối cùng đó là tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của mình.

Xem thêm:  Dàn ý giải thích câu nói “Học-Học nữa- Học mãi”

Vũ Nương đại diện cho người vợ đảm đang, thủy chung, sắt son trong tình yêu, làm tròn hiếu nghĩa với mẹ chồng nhưng cuối cùng lại chịu bất hạnh, đau khổ. Kết thúc của nàng chính là khi con người ta rơi vào cảnh tuyệt vọng, buộc phải tìm đến cái chết, chính xã hội phong kiến bất công, trọng nam khinh nữ đã đẩy họ vào bước đường cùng buộc phải tự giải thoát.

Mặc dù vậy, họ vẫn luôn khát khao hạnh phúc, khát khao chứng minh sự trong sạch của mình. Bằng chứng là việc Vũ Nương được giải oan,tác giả đã thấu hiểu được nỗi lòng đó và tạo ra chi tiết li kỳ trong phần cuối của truyện.

Câu chuyện kết thúc bằng việc Vũ Nương được minh oan, Trương Sinh cũng hiểu ra sự việc nhưng đã quá muộn màng, mọi thứ không còn, hạnh phúc đã tan vỡ, Vũ Nương đã không quay trở lại. Thông qua nhân vật Vũ Nương tác giả bày tỏ sự căm ghét xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, đầy sự bất công, tuy vậy người phụ nữ ấy vẫn luôn nết na, thủy chung đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Nhân vật Vũ Nương được tác giả xây dựng rất thành công, giúp người đọc hiểu hơn về thân phận người phụ nữ xưa trước xã hội phong kiến thối nát. Đồng thời ca ngợi những khát khao vươn lên, mong muốn sự công bằng trong xã hội của người phụ nữ.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng bà cụ Tứ trong Vợ nhặt của Kim Lân

Theo Trithuctonghop.com

Check Also

trithuctonghop img - Khái niệm tư tưởng là gì? Tư tưởng Hồ Chí Minh là gì? Ý nghĩa tư tưởng

Khái niệm tư tưởng là gì? Tư tưởng Hồ Chí Minh là gì? Ý nghĩa tư tưởng

Khái niệm tư tưởng là gì? Ví dụ về tư tưởng? Nền tảng tư tưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *