Home / Học tập / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong cuộc sống

Bài làm

Xã hội càng phát triển, đời sống con người càng được nâng cao hơn, mối quan hệ giữa người với người thế nhưng lại dường như mỗi ngày một trở nên thờ ơ, hờ hững. Thậm chí, những năm gần đây, người ta đã bắt đầu gọi đó là sự vô cảm, rồi gọi nó là một căn bệnh. Căn bệnh vô cảm– một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại ngày nay, cần được xóa bỏ kịp thời để đời sống con người tốt đẹp hơn.

Vô cảm vốn dĩ chỉ là thái độ thờ ơ, không có cảm xúc với một sự việc, sự vật cụ thể nào đó, nhưng không biết từ bao giờ, người ta giật mình nhận ra nó đã trở thành một căn bệnh, bởi nhiều người trở nên vô cảm với mọi điều diễn ra xung quanh mình trong một khoảng thời gian thật dài và dường như vẫn sẽ tiếp tục như thế. Người ta gọi vô cảm là một căn bệnh, một căn bệnh không có thuốc chữa, nhưng đáng sợ hơn là nó lại đang ngày càng lây lan nhanh chóng trong xã hội. Người ta thờ ơ với những mảnh đời tội nghiệp xung quanh mình; người ta chẳng thèm dừng xe lại khi thấy có người bị tai nạn giao thông, bị thương; người ta chẳng hề quan tâm đến những tấm lòng cao cả làm việc tốt vì cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở sự thờ ơ, bàng quan, có những người thậm chí còn buông những lời chỉ trích hay hành động thiếu suy nghĩ khi thấy những người khác quan tâm lẫn nhau. Có biết bao vụ việc nạn nhân bị tai nạn giao thông, những người đi đường không những không giúp đỡ người bị nạn mà còn tranh thủ cơ hội lấy đồ đạc, hôi của của nạn nhân. Hàng ngày có biết bao người vẫn luôn làm những công việc thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, thế nhưng người vô cảm lại chẳng hề thấy cảm động trước tấm lòng nhân ái, thậm chí còn chỉ trích những người làm từ thiện là những kẻ thừa tiền, rảnh rỗi lo chuyện bao đồng. Thực trạng đáng báo động ấy đã và đang trở thành vấn nạn mang tính thời sự cần xóa bỏ ngay khỏi xã hội.

Xem thêm:  Các tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi đều viết về chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Trước đây, mọi người luôn quan tâm, giúp đỡ nhau, ông bà ta có câu: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, vậy vì sao ngày nay người ta lại vô cảm với nhau như vậy? Cuộc sống phát triển, ngày một hiện đại hơn, tính cạnh tranh cũng vì thế mà cao hơn. Con người ngày càng bị cuốn vào đường đua của công việc, kiếm tiền mà dần quên đi tình yêu thương cần có trong cuộc sống. Cha mẹ mải làm việc không có thời gian quan tâm, chăm sóc con, những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã sống một cuộc sống cô độc, thiếu tình yêu thương và hơi ấm từ cha mẹ khi lớn lên chắc chắn sẽ khó tránh được căn bệnh vô cảm. Khi mà cuộc sống ngày một cạnh tranh khốc liệt hơn, người ta cũng phải học cách nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn, ích kỉ hơn để mình không bị thiệt thòi so với những người khác. Từ đó, người ta trở nên vô cảm từ lúc nào không hay.

nghi luan xa hoi ve can benh vo cam trong cuoc song - Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Có người cho rằng căn bệnh vô cảm thực chất chỉ là thái độ thờ ơ với cuộc sống xung quanh của một bộ phận người trong xã hội, căn bản không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Suy nghĩ như thế chính là một trong những biểu hiện điển hình của căn bệnh vô cảm. Một xã hội tồn tại và phát triển tốt đẹp được là phải nhờ mối quan hệ tương thân tương ái giữa người với người. Căn bệnh vô cảm không chỉ khiến người ta thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh mình, nó còn khiến ta ngày càng trở nên bàng quan với cuộc sống, bỏ lỡ nhiều cơ hội của chính mình, hoặc tệ hơn là khiến ta trở nên nhỏ nhen, ích kỉ. Vô cảm, người ta không còn cảm xúc với tất cả những gì diễn ra quanh mình nữa, người ta không còn thấy buồn khi gặp những mảnh đời bất hạnh, không còn thấy cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn giống mình, thậm chí không còn thấy yêu thương những người thân, bạn bè đã luôn gắn bó với ta nữa. Cả lương tâm và tình cảm của ta đều sẽ chẳng còn nếu bệnh vô cảm còn tiếp tục ảnh hưởng đến ta. Dần dần, con người có lẽ sẽ chẳng khác gì những cỗ máy vô hồn, không cảm xúc, chỉ hoạt động theo những gì được lập trình sẵn. Thậm chí ngay cả những loài động vật còn biết yêu thương đồng loại của chúng.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh/chị về việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc qua truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải (bài viết khoảng 600 từ).

Để xóa bỏ căn bệnh vô cảm không phải là không có cách, tuy nhiên việc này cần sự chung tay của tất cả mọi người. Giảm bớt lượng công việc lại hoặc sắp xếp thời gian một cách hợp lí để ta có thể dành thời gian nói chuyện, gặp gỡ bạn bè, ăn một bữa tối đầm ấm bên gia đình và cùng trò chuyện những gì đã xảy ra trong một ngày qua. Học cách quan tâm người khác, nghe những tâm sự của một người bất kì và tĩnh tâm lại, nghĩ đến chính bản thân mình, bạn sẽ bắt đầu có những cảm xúc, sự đồng cảm hay sẻ chia với người đó. Đặt điện thoại xuống và trò chuyện với những người xung quanh, đôi khi ta phải nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho chính bản thân mình. Không ngại vất vả để giúp những người gặp nạn trên đường, cho dù chỉ nhận lại một cảm ơn nhưng đó lại là lời tạ ơn chân thành nhất khiến bạn vui và tự hào suốt cả một ngày. Càng là thế hệ trẻ, ta càng phải hiểu tầm quan trọng của việc xóa bỏ căn bệnh vô cảm khỏi xã hội và có những hành động thiết thực ngay từ lúc này. Là tương lai của đất nước, nếu cả một thế hệ ấy mắc bệnh vô cảm ngay từ khi còn trẻ thì trong tương lai, xã hội sẽ trở nên thật lạnh lùng, thờ ơ. Một đất nước mà người dân không còn quan tâm lẫn nhau, thiếu đi tình yêu thương, đất nước ấy liệu có thể bền vững và phát triển được hay không?

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh (chị) về lòng dũng cảm

Vô cảm đang dần trở thành căn bệnh chung của toàn xã hội. Ngăn chặn và loại bỏ thái độ sống này khỏi xã hội là việc làm cần được thực hiện càng sớm càng tốt, để cuộc sống luôn tràn ngập tình yêu thương, lòng nhân ái. Mỗi cá nhân cần có nhận thức và trách nhiệm, cần biết quan tâm lẫn nhau hơn để cả xã hội tràn ngập tình yêu thương, chung tay xóa sổ căn bệnh vô cảm khỏi cuộc sống văn minh, hiện đại.

Hải Anh

Check Also

phan tich nhan vat trang trong truyen ngan vo nhat 310x165 - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt đạt điểm cao

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt Bài làm Đề tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *