Home / Học tập / Ngữ văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường đạt điểm cao

Nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường đạt điểm cao

Đề bài: Nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường

Bài làm

Trường học là nơi chúng ta được tiếp nhận những tri thức bổ ích, được gặp bạn bè, học được bao điều hay từ thầy cô. Thế nhưng, vấn nạn bạo lực học đường không biết từ bao giờ đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều học sinh, tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và cả tinh thần của các bạn. Không phải là một vấn đề mới nhưng chưa bao giờ thôi hết “nóng”, bạo lực học đường là một trong những vấn nạn học đường không chỉ nhà trường, gia đình mà còn cần sự quan tâm và giúp đỡ của cả xã hội.

Là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học, bạo lực học đường bao gồm những hành vi bạo lực cả về thể chất và tinh thần. Xuất hiện và bùng nổ từ khá sớm nhưng cho đến nay, tình trạng bạo lực giữa học sinh hay thậm chí là giữa giáo viên với học sinh nơi trường học vẫn không hề có dấu hiệu giảm và thậm chí dường như còn có xu hướng tăng thêm. Hàng ngày, không khó để ta nghe thấy, nhìn thấy hay đọc được thông tin về những vụ việc bạo lực học đường trên báo, đài, tivi, những phương tiện thông tin đại chúng. Thầy cô chửi mắng thậm tệ, có những hình phạt bạo lực, quá đáng đối với học sinh; nhà trường bao che, không nghiêm phạt những vụ việc giáo viên bạo hành học sinh hay thậm chí còn có những lần ta đã tận mắt chứng kiến cả nhóm học sinh bắt nạt, đánh, chửi một, hai học sinh khác. Những sự việc đó, dù có bị phát giác hay không cũng đang hàng ngày diễn ra trong cuộc sống của chúng ta, tiếp diễn và không có dấu hiệu dừng lại. Có biết bao vụ việc đã khiến ngay cả người lớn cũng phải rùng mình khiếp sợ vì hành vi bạo lực của những học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nam sinh đánh nhau, chém, giết nhau; nữ sinh giật tóc, cắt, xé quần áo; thầy giáo, cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lao bảng, đánh học sinh tới chảy máu… Những hành vi như thế ngày ngày vẫn đang diễn ra, trong chính những ngôi trường mà người ta luôn coi là ngôi nhà thứ hai của học sinh.

Xem thêm:  Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Xuất phát từ nguyên nhân nào mà ngày nay, mỗi ngày đến lớp đã không còn là một ngày vui, câu trả lời có lẽ không nằm ngoài suy nghĩ của chúng ta. Học sinh đánh nhau, ngoài nguyên nhân trực tiếp do các bạn không kiểm soát được bản thân, nhiều nam, nữ sinh muốn thể hiện mình theo cách tiêu cực thì còn có một phần lớn trách nhiệm ở nhà trường và gia đình. Thầy cô được coi như người cha, người mẹ thứ hai của mỗi người, thế nhưng dường như những bậc “cha”, “mẹ” ấy lại ngày càng xa cách những “đứa con” của mình. Thiếu đi sự quan tâm và chia sẻ từ gia đình, thầy cô, học sinh dễ mắc phải những sai lầm do thiếu hiểu biết về nạn bạo lực học đường hay do tâm lý còn trẻ dẫn đến những hành động bồng bột, sốc nổi mà chính bản thân những nam, nữ sinh đó có lẽ cũng không thể lường hết được. Môi trường sống cũng là một trong những tác nhân dẫn đến vấn nạn bạo lực học đường hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, nếu bên cạnh những thiếu niên còn đang trong lứa tuổi phát triển tâm, sinh lý lại có những người có xu hướng bạo lực, chửi bới thì những thiếu niên đó ít hay nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng trong suy nghĩ và hành động. Từ đó, bạo lực học đường sẽ là điều khó tránh khỏi. Học sinh đánh nhau đã đành, nhiều trường hợp còn là thầy cô giáo đánh, chửi học sinh thậm tệ. Là người lớn, những người đã trưởng thành và có hiểu biết nhưng vì áp lực công việc, áp lực cuộc sống, những giáo viên ấy vẫn không thể kiềm chế mình, có những hành vi bạo lực, xúc phạm học sinh. Trách nhiệm không chỉ thuộc về bản thân giáo viên mắc lỗi mà còn ở chính nhà trường và những người xung quanh.

Xem thêm:  Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới

nghi luan xa hoi ve nan bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường đạt điểm cao

Nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường

Bảo vệ học sinh, con em thật tốt khỏi bạo lực học đường là việc làm cần có sự chung tay của tất cả mọi người. Trước hết là ở chính các bạn học sinh, những bạn bị bạo hành, bị bắt nạt, các bạn phải tự cứu lấy chính mình, dũng cảm lên tiếng với cha mẹ, thầy cô để được giúp đỡ. Nhưng không phải ai cũng có dũng khí ấy, bởi các bạn đều còn là học sinh, là những người còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy nên, trách nhiệm phần lớn thuộc về gia đình và nhà trường. Cha mẹ nên quan tâm, chia sẻ với con cái nhiều hơn, để con cảm nhận được tình yêu thương từ người thân, gia đình, dạy con cách đối nhân xử thế, những điều hay lẽ phải trong cuộc sống mà không sách vở nào nói đến. Mỗi thầy giáo, cô giáo làm đúng bổn phận, chức trách của mình, cần phải giữ vững cái tâm của nghề giáo, quan tâm đến học sinh không chỉ ở vai trò của những người đứng lớp mà còn phải như một người cha, người mẹ thực sự chăm sóc con của mình. Bạo lực học đường, không ai là người ngoài cuộc. Ngăn chặn những hành vi bạo lực không chỉ trong nhà trường mà thậm chí ở ngoài trường học cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu bạo lực học đường. Bên cạnh những hành động trực tiếp, xã hội còn có thể tuyên truyền về vấn nạn đang ngày càng phổ biến này, tìm hiểu và chỉ rõ tác hại của những hành vi bạo lực để tất cả mọi người đều có những nhận thức đúng đắn.

Xem thêm:  Soạn bài Đàn ghi ta của Lor-ca

Không chỉ cần kiểm soát bản thân, tránh khỏi bạo lực học đường, các bạn học sinh còn nên nhắc nhở bạn bè mình tránh những hành vi bạo lực, xúc phạm cả về thể chất lẫn tinh thần. Không bắt nạt bạn, càng không được có những hành vi bạo lực, khiến bạn bè cảm thấy không thoải mái, đó chính là cách thiết thực nhất để chính các bạn học sinh cũng cùng góp sức giảm thiểu nạn bạo lực học đường. Cư xử đúng mực với thầy cô, tôn trọng thầy cô, mối quan hệ giữa giáo viên với học sinh sẽ luôn được tốt đẹp, thân thiết như một gia đình thực sự. Những việc làm tuy nhỏ nhưng khi cả tập thể, cộng đồng cùng chung sức chắc chắn sẽ tạo nên được những biến chuyển lớn, xóa tan nạn bạo lực vẫn đang ngày ngày tiếp diễn trong môi trường học tập.

Trường học là nơi dạy dỗ kiến thức, những điều hay lẽ phải chứ không phải nơi diễn ra những hành vi bạo lực gây tổn thương đến thể chất, tinh thần học sinh. Để mỗi ngày đến lớp thật sự là một ngày vui, cần giảm thiểu, xóa bỏ nạn bạo lực học đường triệt để, chăm sóc, bảo vệ học sinh. Muốn thế cần phải có sự chung tay giúp sức từ không chỉ gia đình, nhà trường mà còn cần sự lên tiếng từ chính những học sinh là người trong cuộc và cả cộng đồng để bảo vệ không chỉ học sinh, thế hệ trẻ- tương lai của đất nước mà còn đưa xã hội ngày một phát triển tốt đẹp hơn.

Hải Anh

Check Also

phan tich dien bien tam trang nhan vat mi trong dem tinh mua xuan 310x165 - Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân đạt điểm cao

Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *