Home / Học tập / Ngữ văn lớp 8 / Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ đạt điểm cao

Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ đạt điểm cao

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Bài làm

Là một nhà văn đa tài, Ngô Tất Tố là học giả của nhiều công trình có giá trị về khảo cổ, triết học,… Ở lĩnh vực văn học, ông chuyên viết về nông thôn trước Cách mạng với những tác phẩm hiện thực xuất sắc được bạn đọc yêu mến, đón nhận. Thành công nhất đối với ông ở giai đoạn này có lẽ chính là tiểu thuyết Tắt đèn mà đoạn trích Tức nước vỡ bờ đã khắc họa được rõ nét nhất hình tượng nhân vật chị Dậu. Chị Dậu hiện lên trong đoạn trích nói riêng và cả tác phẩm nói chung là một người phụ nữ yêu thương chồng con và luôn tiềm tàng một sức sống mạnh mẽ bất chấp hoàn cảnh sống khó khăn, bi kịch.

Được trích từ chương XVIII tiểu thuyết Tắt đèn- một trong những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp của Ngô Tất Tố, đoạn trích Tức nước vỡ bờ đã thể hiện một cách đầy đủ nhất những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, qua đó, khắc họa hình tượng một người phụ nữ dù sống giữa những nhơ nhớp của xã hội cũ nhưng vẫn tỏa sáng những phẩm chất tốt đẹp. Đó là tình yêu chồng được thể hiện trong từng hành động của chị Dậu. Anh Dậu bị bọn tay sai đánh đập dã man ở đình vì nợ tiền sưu thuế đến ngất đi, được người ta cõng về nhà. Được cho hai bát gạo, chị Dậu nấu cho chồng nồi cháo, từng hành động của chị khi nấu cháo, bưng cháo ra cho chồng được thuật lại liên tiếp, phác lại một chuỗi hành động không ngừng nghỉ chứa đựng đầy tình yêu thương của chị: “Cháo chín, chị Dậu bắc mang ra giữa nhà, ngả mâm bát múc ra la liệt”. Sợ cháo quá nóng chồng không ăn được, chị lại “lấy quạt quạt cho chóng nguội” rồi “rón rén bưng một bát lớn đến chỗ chồng nằm”. Ngay cách dùng từ “rón rén” của nhà văn đã cho ta thấy sự ý thức về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ, chăm sóc chồng nhưng vẫn luôn khép nép, khúm núm. Không chỉ có thế, đưa cháo đến chỗ chồng rồi, chị còn “ngồi xuống đó như có ý chờ xem chồng chị ăn có ngon miệng hay không”. Và ngay trong lời nói của chị cũng thể hiện tình yêu thương tha thiết dành cho chồng: “Thầy em hãy cố ngồi dậu húp ít cháo cho đỡ xót ruột”. Qua tất cả những điều đó, ta càng thêm ngưỡng mộ người phụ nữ giàu tình yêu thương, giàu đức hy sinh dẫu hoàn cảnh có nghèo khổ, gian khó.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lý lão Hạc xung quanh việc bán chó

phan tich nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo - Phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ đạt điểm cao

Phân tích nhân vật chị Dậu

Nhìn vào hành động và lời nói của chị Dậu khi chăm sóc chồng, thoạt đầu ta sẽ có suy nghĩ đây là một người phụ nữ khúm núm trước chồng, thậm chí có phần cam chịu, nhẫn nhục, nhưng phải đến khi thấy chị đương đầu với cai lệ và người nhà lí trưởng, bạn đọc mới có thể cảm nhận được hoàn toàn vẻ đẹp của chị. Ban đầu, cũng như mọi lần, khi bị bọn tay sai đến đòi sưu thuế, chị Dậu van xin tha thiết được khất nợ vì gia cảnh nghèo túng quá, chị xưng “cháu” và gọi bọn chúng là “ông”. Là một người phụ nữ trong xã hội cũ, chị ý thức được thân phận của mình chỉ là một kẻ thấp cổ bé họng, không có tiếng nói. Chị hạ thấp mình, van xin cai lệ và người nhà lí trưởng dường như vì muốn tác động đến lòng trắc ẩn của chúng, và vì bảo vệ chồng, không muốn chồng phải chịu những đòn roi dã man nữa. Thế nhưng những kẻ chỉ biết đến tiền ấy từ lâu đã chẳng còn lòng trắc ẩn nữa rồi. Mặc cho chị Dậu van xin, khẩn cầu tha cho người chồng đau ốm, cai lệ vẫn thẳng tay đánh cả chị và anh Dậu. Trước cảnh chồng vừa tỉnh lại lại bị trói, chị Dậu tức giận, “liều mạng cự lại” bằng lí lẽ. Không còn cách xưng hô khúm núm, khép nép như trước nữa, chị giờ đã xưng “tôi”, thể hiện rõ sự cương quyết của mình: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!”. Lí lẽ của chị Dậu rõ ràng rất hợp tình, hợp lí bởi về cả pháp luật và đạo đức, có ai được phép và nhẫn tâm trói, đánh một người đang đau ốm liên miên? Chỉ duy nhất một câu nói nhưng chị đã thể hiện được thái độ dứt khoát, kiên quyết của mình, ngăn chặn hành động đánh người của tên cai lệ để bảo vệ chồng. Có lẽ khi liều mình cự lại bằng lí lẽ, chị Dậu cũng đã đoán trước được sau này chắc chắn gia đình sẽ bị gây khó dễ nhiều hơn bây giờ, nhưng với tình yêu thương chồng con, chị quyết tâm bảo vệ chồng, bảo vệ gia đình đến cùng. Những tưởng với lí lẽ đúng đắn cùng thái độ kiên quyết của chị, cai lệ sẽ phải lùi bước, thế nhưng hắn không những không chịu nhượng bộ còn tát chị rồi “cứ nhảy vào cạnh anh Dậu” định bắt người đi. Đến mức này rồi, chị không chịu đựng được nữa. Cơn giận lên đến đỉnh điểm, “chị Dậu nghiến hai hàm răng: -Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”, thay đổi cách xưng hô đầy giận dữ, ngay sau câu nói đe dọa ấy, không để cho tên cai lệ kịp phản kháng, chị Dậu đáp trả lại chính những hành động thô lỗ, tàn bạo của tên cai lệ bằng hành động: “chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa”. Từ bị động, chị đã lật ngược tình thế, chiếm thế chủ động, không chỉ xô ngã tên cai lệ tàn bạo, chị Dậu còn “túm tóc lẳng cho một cái”, khiến “anh chàng “hầu cận ông lý”” “ngã nhà ra thềm”. Chị đã khiến tên cai lệ và người nhà lí trưởng hoàn toàn chịu khuất phục bởi cả sức mạnh thể chất lẫn sức mạnh tinh thần được tạo từ lòng căm hờn và tình yêu thương chồng con tha thiết, mãnh liệt- cũng chính là sức sống tiềm tàng mạnh mẽ của người phụ nữ không chịu đầu hàng trước hoàn cảnh.

Xem thêm:  Thuyết minh cái túi xách

Qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ, với nghệ thuật xây dựng nhân vật xuất sắc, hình ảnh chị Dậu đã hiện lên cảm động và cũng thật mạnh mẽ khi được làm nổi bật tính cách qua lời nói và hành động. Đoạn trích nói riêng và cả tiểu thuyết nói chung đã thể hiện được thái độ khẳng định, ca ngợi vẻ đẹp của những người phụ nữ trong xã hội cũ của nhà văn Ngô Tất Tố. Chị Dậu chính là hình tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam yêu thương chồng con, có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ.

Hải Anh

Check Also

trithuctonghop img - Thuyết minh về con chó lớp 8

Thuyết minh về con chó lớp 8

Thuyết minh về con chó lớp 8 Bài làm Trong tất cả các con vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *