Home / Khái niệm hay / Tế bào lympho là gì? Đặc điểm hình thái và Phân loại tế bào lympho

Tế bào lympho là gì? Đặc điểm hình thái và Phân loại tế bào lympho

AIDS là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó được hình thành do sự suy giảm của tế bào lympho trong cơ thể. Vậy tế bào lympho là gì? nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tế bào lympho là gì? Hãy cùng Trithuctonghop.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tế bào lympho là gì? Đặc điểm hình thái của tế bào lympho

Tế bào lympho bao gồm nhiều tiểu quần thể có đặc điểm về hình thái giống nhau nhưng khác biệt về chức năng và sản phẩm protein. Cùng trả lời câu hỏi tế bào lympho là gì và đặc điểm hình thái của tế bào lympho ngay sau đây.

Tế bào lympho là gì? Bạch cầu lympho là gì?

Tế bào lympho (hay còn gọi là bạch cầu lympho) là tế bào miễn dịch trong cơ thể của động vật có xương sống. Đây là tế bào duy nhất trong cơ thể có khả năng nhận diện một cách đặc hiệu và phân biệt được các kháng nguyên.

Đặc điểm hình thái của tế bào lympho

Tế bào lympho nhỏ là tế bào chưa từng tiếp xúc với khác nguyên trước đó, tế bào này có đường kính từ 8-10μm, nhân lớn, chất nhiễm sắc thể đậm đặc và một vành bào tương mỏng chứa một ít ti thể, riboxom và lysosom, không có các tiểu cơ quan chuyên môn hóa.

Khi có kích thích kháng nguyên, tế bào lympho chuyển từ trạng thái nghỉ (G0) sang giai đoạn G1 (được gọi là lympho lớn hay nguyên bào lympho) có đường kính 10 – 12μm, có nhiều bào tương hơn và có các tiểu cơ quan chuyên môn hóa.

Phân loại tế bào lympho

Có 3 loại tế bào lympho, bao gồm:

  • Tế bào lympho b: là tế bào sản xuất kháng thể.
  • Tế bào lympho t: bào gồm hai tiểu quần thể chính, đó là tế bào t giúp đỡ và tế bào t gây độc. Chức năng của tế bào lympho t là gì?

. + T giúp đỡ: giúp biệt hóa và kích thích sự phát triển của tế bào b, hoạt hóa đại thực bào bằng các cytokin

. + T gây độc: giết tế bào nhiễm vi rút, tế bào u; thải ghép dị loài

Xem thêm:  Tại sao lá cây có màu xanh lục?
  • Tế bào giết tự nhiên (tế nào NK): giết tế bào nhiễm vi rút, tế bào u; gây độc tê bào phụ thuộc vào kháng thể.

Tỷ lệ tế bào lympho và nguyên nhân giảm tế bào lympho trong máu ngoại vi

Hệ số tế bào lympho là gì? đây là một hệ số xuất hiện trong máu ngoại vi là yếu tố, chỉ số quan trọng nhất để đánh giá tình trạng của hệ thống miễn dịch.

Tỷ lệ tế bào lympho

Giới hạn dao động của bạch cầu là rất lớn từ 4 – 10 G/L. Tỷ lệ phần bạch cầu lympho tăng – giảm năm trong phạm vi là 17-48%. Việc lympho giảm hay lympho tăng là một trong những dấu hiệu của bệnh nhân đang nhiễm khuẩn mạn hay mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) hoặc các bệnh như: ung thư, thiếu máu bất sản,….

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bạch cầu lympho giảm

Tế bào lympho là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tế bào lympho thấp bao gồm:

  • Lao tuyến phế quản: đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng phổ biến là đổ mồ hôi đêm, ho, thân nhiệt tăng lên đến 38 độ C.
  • Miliary Lao: bệnh này được phát triển từ bệnh phổi Microfocal do sự nhiễm độc nghiêm trọng của sinh vật. Đối với căn bệnh này, khi giảm bạch cầu lympho sẽ dẫn đến giảm hệ thống miễn dịch và rất dễ có chuyển biến xấu. (thường kết hợp với việc chẩn đoán HIV)
  • U tủy: đây là các bệnh liên quan đến khối u. Bệnh chỉ có thể xác định qua thực hiện xét nghiệm Bence-Jones, chụp X-ray, chẩn đoán dựa trên lượng protein trong nước tiểu hoặc tình trạng phổi của bệnh nhân.

Việc tăng – giảm tế bào lympho có tác động trực tiếp đến sinh mạng của con người, vì vậy, cần xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ để có các biện pháp phòng tránh cũng như phương pháp chữa trị kịp thời. Hy vọng với bài viết tế bào lympho là gì sẽ giải quyết được những thắc mắc của bạn. Hãy để lại nhận xét nếu còn điều gì chưa rõ về bài viết này nhé.

Theo Trithuctonghop.com

Xem thêm:  Airdrop là gì? Airdrop bounty là gì? Cùng tìm hiểu về Airdrop

Từ khóa tìm kiếm:

  • phân tích quần thể lympho

Check Also

trithuctonghop img - Basedow là bệnh gì và những thông tin bạn nên biết

Basedow là bệnh gì và những thông tin bạn nên biết

Khi xã hội càng phát triển thì việc tiếp cận thông tin là điều cần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *