Home / Học tập / Ý nghĩa, bài học rút ra từ truyện Treo Biển Lớp 6

Ý nghĩa, bài học rút ra từ truyện Treo Biển Lớp 6

Ý nghĩa, bài học rút ra từ truyện Treo Biển Lớp 6

Hướng dẫn

Truyện cười Treo Biển mang lại tiếng cười cho người đọc và để lại nhiều bài học vô cùng ý nghĩa, sau đây là một số nội dung chính mà truyện Treo Biển mang lại.

Ý nghĩa – bài học từ truyện Treo Biển

Người bán cá trong truyện treo biển là hoàn toàn bình thường để giới thiệu mặt hàng kinh doanh. Tấm biển lời thông báo tạo nên sự quan tâm chú ý của người qua đường. Tấm biển “Ớ đây có bán cá tươi” được nhiều người nhận xét và truyện mang lại tiếng cười từ chi tiết đó.

Bốn người góp ý về nội dung của tấm biển. Ông thì đề nghị bỏ chữ tươi, ông thứ hai đề nghị bỏ chữ ở đây, ông thứ ba đề nghị bỏ chữ có bán, ông thứ tư đề nghị bỏ chữ cá. Điều đáng cười là ở chỗ cách bắt bẻ chữ của họ trái với chức năng của tấm biển. Họ tách từng yếu tố ra khỏi nội dung tấm biển, việc tách chữ nghĩa khiến công dụng của tấm biển sẽ mất đi. Yếu tố gây cười đó là sự góp ý vô lý, bắt bẻ chữ nghĩa không có cơ sở.

=> Truyện cười Treo Biển đã tạo nên tiếng cười vui vẻ, truyện có ý nghĩa phê phán những con người thiếu bản lĩnh, không có chính kiến của bản thân khi nghe người khác góp ý, nhận xét. Trong cuộc sống cần phải biết tiếp thu ý kiến người khác một cách chọn lọc để vận dụng thiết thực vào hoàn cảnh của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Các em xem thêm nhiều bài soạn Văn 6 bên dưới.

Check Also

trithuctonghop img - Khái niệm tư tưởng là gì? Tư tưởng Hồ Chí Minh là gì? Ý nghĩa tư tưởng

Khái niệm tư tưởng là gì? Tư tưởng Hồ Chí Minh là gì? Ý nghĩa tư tưởng

Khái niệm tư tưởng là gì? Ví dụ về tư tưởng? Nền tảng tư tưởng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *